Bức thư của chủ tịch FIFA gây ra làn sóng phẫn nộ

Chủ tịch FIFA kêu gọi các nước "tập trung vào bóng đá".

Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng chỉ trích lá thư của chủ tịch FIFA và đưa ra yêu cầu tổ chức này phải cam kết thực hiện gửi gói bồi thường cho những người lao động nhập cư bị ngược đãi ở Qatar.

Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế – Agnès Callamard đã lên tiếng kêu gọi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) đưa ra cam kết “bồi thường cho những người lao động đã bị ngược đãi và tài trợ cho các chương trình nhằm ngăn chặn các hành vi ngược đãi trong tương lai”. Bà cũng cho rằng gói hỗ trợ “nhằm hướng tới việc giúp đỡ nạn nhân và gia đình họ làm lại cuộc đời”, theo tờ Guardian.

Bà Callamard lên tiếng chỉ trích quyết định của FIFA
Bà Callamard lên tiếng chỉ trích quyết định của FIFA

Bà Callamard cũng đã chỉ trích gay gắt lá thư của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino gửi đến các đội tuyển tham dự World Cup 2022.

“Lá thư của ông Infantino là một hành động trắng trợn nhằm trốn tránh trách nhiệm của FIFA”, bà Callamard nói.

Theo tờ Sky News, trong bức thư gửi tới 32 quốc gia tham dự vòng chung kết World Cup sắp tới, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Quốc tế Gianni Infantino cùng với Tổng thư ký liên đoàn Fatma Samoura đã kêu gọi các nước nên “tập trung vào bóng đá”.

Chủ tịch FIFA kêu gọi các nước "tập trung vào bóng đá".
Chủ tịch FIFA kêu gọi các nước “tập trung vào bóng đá”.

“Chúng ta đều hiểu rằng bóng đá không phải thứ duy nhất tồn tại, có rất nhiều vấn đề và thách thức chính trị đã và đang diễn ra trên toàn thế giới. Nhưng làm ơn đừng để bóng đá bị kéo vào mọi cuộc chiến về hệ tư tưởng và chính trị xảy ra ở thời điểm hiện tại”, lá thư viết.

Theo AFP, bức thư được FIFA gửi đi trong bối cảnh nước chủ nhà của World Cup 2022 đang gặp rất nhiều tranh cãi liên quan đến cách đối xử của Qatar với lao động nước ngoài, phụ nữ và cộng đồng LGBT.

Australia là một trong số những đội tuyển đầu tiên công khai phản đối những quyết định của FIFA
Australia là một trong số những đội tuyển đầu tiên công khai phản đối những quyết định của FIFA

Một số đội tuyển châu Âu như Anh, Đức, Pháp và xứ Wales tuyên bố sẽ đeo băng tay sắc màu để thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng LGBT.

Hãy theo dõi Socolive để có thể cập nhật những thông tin mới nhất trong ngày về kỳ World Cup nhiều tranh cãi nhất lịch sử tại Qatar nhé.