Bóng đá tôn vinh lịch sử LGBT+ từ Justin Fashanu

Chiếc băng tay cầu vồng mà Harry Kane đeo trong trận gặp Đức tại Euro 2020 là một phần quan trọng trong lễ kỷ niệm Tháng Lịch sử LGBT+ của bảo tàng

Bóng đá tôn vinh lịch sử LGBT+ từ Justin Fashanu

Tháng Hai đánh dấu Tháng Lịch sử LGBT+ và Bảo tàng Bóng đá Quốc gia sẽ kỷ niệm dịp này bằng cách nêu bật Justin Fashanu, cầu thủ đồng tính công khai đầu tiên của nước Anh, là tâm điểm

Tháng Hai đánh dấu Tháng Lịch sử LGBT+ và bóng đá đang tham gia vào nỗ lực tôn vinh cộng đồng và ghi nhớ quá khứ của nó trong môn thể thao này.

Dẫn đầu những nỗ lực đó là Bảo tàng Bóng đá Quốc gia , nơi có nhiều hiện vật LGBT+ trong bộ sưu tập của mình. Trọng tâm công việc của họ trong tháng, bảo tàng sẽ cung cấp các Chuyến tham quan dành cho cộng đồng LGBT+ nhằm giúp du khách hiểu sâu hơn về mối quan hệ của cộng đồng với bóng đá.

Việc đưa Justin Fashanu quá cố – cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đồng tính công khai đầu tiên của bóng đá Anh – vào Đại sảnh Danh vọng của bảo tàng vào năm 2020 đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch đó. Ngoài bộ trang phục thi đấu từ thời Fashanu còn là cầu thủ của đội U21 Anh , bảo tàng còn trưng bày Cúp Justin Fashanu.

Được trao tặng khi bảo tàng mở cửa vào năm 2012, chiếc cúp đã được trao cho người chiến thắng trong cuộc thi đấu năm người giữa một số đội bao gồm cả LGBT+. Và Tiến sĩ Alex Jackson, một trong những người phụ trách bảo tàng, tin rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tôn vinh di sản của Fashanu.

“Chúng tôi bắt đầu phát triển chúng [các chuyến lưu diễn] vào khoảng thời gian chúng tôi giới thiệu Justin Fashanu vào Đại sảnh Danh vọng. Việc giới thiệu Justin là một động lực để thử và làm điều gì đó tập trung hơn vào những gì chúng tôi đã trưng bày,” Tiến sĩ Jackson nói với Mirror Football . “Chúng tôi đã trưng bày [chiếc cúp] kể từ khi chúng tôi khai mạc. Tôi có thể nhớ khi mở nó ra – tôi đã lấp lánh khắp bàn của mình.

“Đó là một cuộc thi năm người mà họ đã tổ chức trong những năm đầu tiên để tập hợp các đội khác nhau trong cộng đồng đồng tính nam lại với nhau. Nhưng sau đó, đó rõ ràng cũng là một phần di sản của Justin về việc trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nam công khai đồng tính đầu tiên.

Bài viết có liên quan:

Bảo tàng đang trưng bày Justin Fashanu Trophy
Bảo tàng đang trưng bày Justin Fashanu Trophy

“Chúng tôi đưa nó vào màn hình vào năm 2012 để kể thêm một chút về câu chuyện đó, thêm một chút về sự thể hiện đó. Nhưng cũng để xem nó ảnh hưởng rộng rãi hơn đến mọi người như thế nào, ngoài câu chuyện cuộc đời cá nhân của anh ấy.”

Fashanu đã làm nên lịch sử khi trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đồng tính công khai đầu tiên của bóng đá Anh vào năm 1990, trước đó anh đã trở thành cầu thủ da màu trị giá 1 triệu bảng đầu tiên của đất nước khi chuyển từ Norwich đến Nottingham Forest. Bi kịch thay, cựu ngôi sao của Norwich đã tự kết liễu đời mình vào năm 1998, sau khi trải qua mức độ kỳ thị đồng tính dữ dội sau khi công khai giới tính.

Một trong những triển lãm quan trọng khác do bảo tàng tổ chức là chiếc băng đội trưởng Niềm tự hào mà Harry Kane đã đeo trong chiến thắng của Anh trước Đức tại Euro 2020. Quá trình xây dựng trận đấu đó đã chứng kiến ​​​​UEFA cấm Đức thắp sáng Allianz Arena bằng màu sắc tự hào và các trận đấu diễn ra trong Hungary, quốc gia đã thông qua luật chống LGBT+ trước thềm giải đấu.

Chiếc băng tay cầu vồng mà Harry Kane đeo trong trận gặp Đức tại Euro 2020

Bảo tàng cũng trưng bày chiếc băng tay One Love, vốn không được đeo tại World Cup như đã được lên kế hoạch. Nhưng Tiến sĩ Jackson tin rằng điều quan trọng là phải thể hiện sự tương phản giữa di sản của hai vật phẩm.

“Chúng tôi có chiếc băng đội trưởng cầu vồng mà [Kane] đã đeo trong trận Anh gặp Đức tại Euro năm 2021. Đó là một ví dụ tuyệt vời về một hành động đã nhận được phản ứng khá tích cực,” anh ấy nói thêm.

Chiếc băng tay cầu vồng mà Harry Kane đeo trong trận gặp Đức tại Euro 2020 là một phần quan trọng trong lễ kỷ niệm Tháng Lịch sử LGBT+ của bảo tàng
Chiếc băng tay cầu vồng mà Harry Kane đeo trong trận gặp Đức tại Euro 2020 là một phần quan trọng trong lễ kỷ niệm Tháng Lịch sử LGBT+ của bảo tàng

“Điều đó rõ ràng báo hiệu người chơi tham gia nhiều hơn vào các vấn đề xã hội, một phản ứng khá tích cực trong cộng đồng LGBTQ+ khi thấy một đội trưởng đội tuyển Anh mặc nó.

“Rõ ràng là về bối cảnh, Neuer, đội trưởng đội tuyển Đức đã mặc nó vào tháng đó trong thời gian diễn ra Euro, đã có nhiều tranh cãi về việc UEFA không hài lòng khi họ lên kế hoạch thắp sáng sân vận động. Vì vậy, trong bối cảnh đó.

“Mặt khác, chúng tôi cũng có băng tay One Love. Rõ ràng đó là một câu chuyện khác vì chúng đã được lên kế hoạch để đeo, nhưng khi FIFA đe dọa các quốc gia có kế hoạch đeo chúng bằng tiền phạt và các biện pháp kỷ luật, họ nhanh chóng quyết định không làm điều đó.

“Sau đó, vấn đề rộng hơn là người hâm mộ có quần áo, cờ và các vật dụng khác có biểu tượng hoặc màu LGBT dễ thấy cũng bị nhân viên an ninh tịch thu tại một số trận đấu. Khi bạn ra ngoài và đặt những khán đài này, có thể sẽ có những cách tiếp nhận khác nhau.”

Việc đeo những chiếc băng đội trưởng đó là điều không tưởng trong thời gian Fashanu còn là một cầu thủ. Nhưng vẫn còn một chặng đường phía trước, với Tháng Lịch sử LGBT+ năm nay đến vào thời điểm mà thái độ chống đối LGBT+ đang gia tăng.

Đặc biệt, bóng đá đã trải qua sự gia tăng các vụ kỳ thị đồng tính , với các nhà vận động và câu lạc bộ đang làm việc để chống lại vấn đề này. Và Tiến sĩ Jackson đã nhấn mạnh rằng các cuộc triển lãm của bảo tàng là rất quan trọng để ghi nhớ những cuộc đấu tranh chống lại sự kỳ thị đồng tính của chính bóng đá, bất chấp những tiến bộ đã đạt được.

“Điều cực kỳ quan trọng, về cơ bản, đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây, để có được nhiều câu chuyện mà mọi người có thể chưa từng nghe kể từ những người có xuất thân khác nhau. Chúng tôi cũng là một bảo tàng quốc tế nên thật tuyệt khi có khán giả từ khắp nơi trên thế giới có thể xem những câu chuyện này,” ông nói.

Bảo tàng Bóng đá Quốc gia tin rằng điều quan trọng là phải tôn vinh những câu chuyện về LGBT+
Bảo tàng Bóng đá Quốc gia tin rằng điều quan trọng là phải tôn vinh những câu chuyện về LGBT+

“Một số rõ ràng diễn ra trong bối cảnh Vương quốc Anh và một số diễn ra trong bối cảnh toàn cầu. Chúng tôi có áo đấu của Marta, tuyển thủ Brazil, chúng tôi có những món đồ liên quan đến Lionesses, những người trong nhiều năm đã có một số cầu thủ đồng tính công khai .

“Họ có thể nhìn thấy trên sân khấu thế giới này, vì vậy điều thực sự quan trọng là chúng tôi với tư cách là một bảo tàng phản ánh điều đó. Nhưng sau đó cũng kể những câu chuyện tiếng Anh cá nhân hơn đó, vì vậy chúng tôi có tài liệu liên quan đến Hackney Ladies, một trong những người đồng tính nữ công khai đầu tiên các đội bóng trong những năm 1980.

“Chúng tôi có tài liệu liên quan đến Canal Street Blues, đó là nhóm cổ động viên đồng tính chính thức của Manchester City . Ví dụ, Mạng lưới những người ủng hộ bóng đá đồng tính được thành lập năm 1989, chỉ một năm sau khi Mục 28 được chính phủ Thatcher thông qua.

“Những gì chúng tôi cũng đang cố gắng thực hiện trên các khu trưng bày của bảo tàng là thể hiện tốt những người thuộc mọi hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, đó không chỉ là về giới tính, chủng tộc hay giới tính, mà còn để họ ở đó được tôn vinh vì con người của họ.” với tư cách là một cầu thủ.”

Người hâm mộ có thể theo dõi tin mới nhất trong ngày về diễn biến sắp tới của bóng đá Châu Âu tại Socolive.