Barcelona nguy cơ bị giáng hạng do cáo buộc hối lộ trọng tài

Cáo buộc đối với Barcelona khiến thế giới bóng đá hỗn loạn

Câu lạc bộ Barcelona đang đối mặt với nguy cơ bị trừ điểm hoặc trục xuất khỏi giải đấu. Phía La Liga đưa ra cáo buộc về hành vi hối lộ trọng tài từ năm 2016 – 2018 của đội chủ sân Camp Nou. Thời điểm đó, Josep Bartomeu giữ cương vị chủ tịch của Barcelona. Ông chính là người đẩy Blaugranes rơi vào tình cảnh khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Barcelona bị cáo buộc hối lộ trọng tài tại La Liga

Barcelona bị cáo buộc hối lộ trọng tài tại La Liga
Barcelona bị cáo buộc hối lộ trọng tài tại La Liga

Rạng sáng ngày 16/2, một tin tức làm chấn động làng túc cầu thế giới. Đó là những cáo buộc chống lại Barcelona liên quan tới việc hối lộ trọng tài. Theo công bố từ Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, Barcelona đã chi trả 1.4 triệu euro cho công ty DASNIL 95 từ năm 2016 – 2018. Các khoản thanh toán được dùng trong nhiệm kỳ của Josep Maria Bartomeu khi còn là chủ tịch của Barcelona. Chắc chắn mọi người sẽ nhớ tới những trận đấu đầy tranh cãi giữa Blaugranes với những câu lạc bộ khác tại mọi giải đấu.

Theo các nguồn của giới truyền thông, việc làm này đã diễn ra từ hai thập kỷ trước. Các khoản thanh toán đều được thực hiện bởi ban giám đốc khác nhau thuộc câu lạc bộ Barcelona. Vụ việc xảy ra từ các đời chủ tịch và gần đây nhất chính là Josep Maria Bartomeu. Vị cựu chủ tịch này đẩy đội bóng xứ Catalan vào tình thế nan giải sau khi ông thôi nhiệm cương vị.

Thông tin cho biết, ông Negreira – phó chủ tịch Ủy ban kỹ thuật trọng tài của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha từ năm 1994 – 2018.

Đội chủ sân Nou Camp bị cáo buộc thực hiện 3 lần chuyển khoản cho phía ông Jose Negreira là: 532.728 euro vào năm 2016. Những lần tiếp theo là 541.752 euro vào năm 2017 và 318.200 euro vào năm 2018. Sau khi, ông Negreira thôi chức vụ thì phía Barcelona không thực hiện bất kỳ cuộc giao dịch nào khác.

Cáo buộc đối với Barcelona khiến thế giới bóng đá hỗn loạn

Cáo buộc đối với Barcelona khiến thế giới bóng đá hỗn loạn
Cáo buộc đối với Barcelona khiến thế giới bóng đá hỗn loạn

Tin tức đó được đăng tải một cách công khai đã lập tức khiến cho giới thể thao Tây Ban Nha náo loạn. Khi làm chứng trước Văn phòng Công tố, ông Negreira và con trai phủ nhận việc Barcelona được nhận nhiều quyết định ưu ái từ các trọng tài.

Họ khẳng định số tiền trên do thực hiện công việc khi tư vấn về hành vi ứng xử của các cầu thủ đối với trọng tài. Đồng thời, ông cũng đưa ra lời khuyên về những gì họ có thể hoặc không nên làm đối với các vị trọng tài đang điều khiển một trận đấu đó.

Tuy nhiên, Negreira được cho là không thể đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh ông đã cung cấp loại hình dịch vụ này cho Barcelona.

Theo tin mới đây, Bộ Tài chính của Tây Ban Nha phát hiện nhiều điểm bất thường trong sổ sách tài chính của công ty DASNIL 95. Cho nên, cơ quan thẩm quyền này đã tiến hành kiểm tra thuế và phát hiện ra các khoản thanh toán từ đội chủ sân Camp Nou gửi đến công ty của ông Jose Negreira.

Đội chủ sân Nou Camp lên tiếng về cáo buộc hối lộ

Đội chủ sân Nou Camp lên tiếng về cáo buộc hối lộ
Đội chủ sân Nou Camp lên tiếng về cáo buộc hối lộ

Barcelona cũng đã lên tiếng về vụ việc này. Người phát ngôn của đội bóng xứ Catalan đã đưa ra những cam kết khẳng định sự trong sạch của mình. Câu lạc bộ đã thuê dịch này ở bên ngoài từ một nhà tư vấn kỹ thuật trước đó. Tất nhiên, họ có nghĩa vụ cung cấp tư liệu ở dạng video cho Barcelona.

Hơn thế nữa, các báo cáo kỹ thuật mà bên ngoài gửi tới Blaugranes chỉ đề cập đến các cầu thủ ở giải đấu thấp tại Tây Ban Nha cho bộ phận chuyên môn của câu lạc bộ. Đồng thời, Barcelona cũng khẳng định mối quan hệ giữa đội bóng và nhà cung cấp được mở rộng hơn. Ngoài ra, các báo cáo kỹ thuật liên quan đến trọng tài chuyên nghiệp chỉ để bổ sung theo yêu cầu từ ban huấn luyện của đội một. Đội chủ sân Nou Camp khẳng định điều đó hoàn toàn là sự thật.

Trước thông tin bất lợi đó, chủ tịch Joan Laporta của Barcelona đã lên tiếng trấn an cầu thủ và người hâm mộ. Ông cho rằng mọi nguồn tin đều không chính xác đang muốn hạ bệ Barcelona. Bởi đây là thời điểm then chốt mà Blaugranes đang căng mình thi đấu tại La Liga và đấu trường Europa League.

Mới nhất, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha không xác nhận sự tồn tại của các khoản giao dịch giữa câu lạc bộ Barcelona với Negreira. Tuyên bố mới của RFEF thông qua kênh Twitter xác thực lại rằng ông Negreira không phải người của  liên đoàn và bác bỏ hành vi phạm đạo đức của người cầm còi.

Kết luận

Thời điểm hiện tại, phía cơ quan điều tra của La Liga đang tiếp tục điều tra để làm rõ nguồn thông tin trên. Nếu như Barcelona có thực hiện các phi vụ hối lộ trọng tại để nhận ưu ái sẽ phải đối mặt với án phạt cao nhất. Chắc chắn, người hâm mộ của đội chủ sân Camp Nou không muốn điều tệ hại đó sẽ xảy ra đối với đội bóng của mình.

>>> Hãy đón xem tin thể thao bóng đá về bê bối liên quan đến Barcelona.