Bản quyền World Cup 2022 đã được VTV mua như thế nào?

Giới thiệu đôi nét về giải vô địch bóng đá thế giới

Chắc chắn bất kỳ người hâm mộ bóng đá nào cũng đều mong chờ sự kiện lớn nhất hành tinh trong năm nay: giải thi đấu bóng đá World Cup 2022 với quy mô toàn cầu. Hãy theo chân Socolive tìm hiểu VTV đã mua bản quyền World Cup 2022 như thế nào để phục vụ người hâm mộ.

Sự kiện lớn nhất hành tinh World Cup 2022 diễn ra khi nào?

Giới thiệu đôi nét về giải vô địch bóng đá thế giới

FIFA World Cup hay đơn giản là World Cup – Giải vô địch bóng đá thế giới do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) tổ chức với thời gian định kỳ 4 năm/lần cho tất cả đội tuyển bóng đá quốc gia của những thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào 1930 và bị gián đoạn 2 lần 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Giới thiệu đôi nét về giải vô địch bóng đá thế giới
Giới thiệu đôi nét về giải vô địch bóng đá thế giới

Thể thức thi đấu hiện tại theo luật FIFA, cho phép 32 độ bóng xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết (kể từ 1930 và 1998) với thời gian 1 tháng. Vòng loại được tổ chức với thời gian 3 năm trước đó nhằm xác định 31 đội sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết với đội tuyển của nước chủ nhà.

World Cup 2022 diễn ra khi nào và tại đâu?

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã quyết định thời gian diễn ra World Cup 2022 từ 21/11 0 18/12/2022. Nhiều người hâm mộ cảm thấy khá bất ngờ khi Qatar là nước đăng cai tổ chức World Cup 2022.

Có thể nói, Qatar là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới nhưng gần đây đất nước này đã vượt qua các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản trong việc đăng cai FIFA World Cup 2022. Mặc dù có gặp một số bất lợi nhưng chiến thuật của Qatar vẫn cực kỳ hiệu quả.

World Cup 2022 diễn ra khi nào và tại đâu?
World Cup 2022 diễn ra khi nào và tại đâu?

Đất nước này cam kết chi hàng tỷ USD để có thể biến World Cup 2022 trở thành một trong những giải đấu thành công nhất từ trước đến nay. Về dự án sân vận động, nước chủ nhà hứa hẹn sẽ xây dựng những sân hiện đại, tiện nghi cùng hệ thống điều hòa nhiệt độ mát lạnh để phục vụ cầu thủ.

Cập nhật thông tin mua bản quyền World Cup 2022 của VTV

Vấn đề đàm phán bản quyền World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam

Đối với các quốc gia trên thế giới, vấn đề liên quan đến bản quyền phát sóng World Cup 2022 đã được hoàn tất từ khá sớm. Thậm chí với nhiều nức, gói bản quyền World Cup 2022 đã được FIFA bán cách đây từ khá lâu trước đó.

Quá trình đàm phán bản quyền World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam được thực hiện giữa nhiều đối tác nước ngoài (Infront Sport & Media) cùng các đơn vị truyền thông ở Việt nam đã có nhiều thời điểm gặp tình trạng “đóng băng” do giá được phía bán đưa ra quá cao.

Số tiền đại diện của một công ty đa phương tiện tiết lộ lên đến 15 triệu USD ~ 350 tỉ đồng. Bên cạnh đó, đối tác cương quyết không chịu giảm khi một số đơn vị đã mặc cả xuống chỉ khoảng 12 triệu USD – đây là con số mà VTV đã chi ra để có bản quyền World Cup 2018.

Vấn đề đàm phán bản quyền World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam
Vấn đề đàm phán bản quyền World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam

Các cuộc thương lượng kéo dài hơn nửa năm trời mà cho đến cách khoảng 3 tháng, các đơn vị trong nước đã quyết định ngừng thương thảo. Do đó, khán giả Việt Nam vô cùng lo lắng liệu rằng mình có được xem World Cup 2022 – giải đấu bón đá hấp dấn nhất hành tinh này hay không.

Một số đài còn dự kiện chỉ mua các gó tin nhỏ hoặc highlight các trận đấu để phát phục vụ khán giả. Lý do là bởi chúng sẽ có chi phí rẻ hơn nhiều so với việc mua cả gói. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị còn có ý định chung vốn nhau để cùng mua nhưng suy đi tính lại vẫn có khả năng bị lỗ nên đành bỏ cuộc.

Trước tình hình căng thẳng giữa các cuộc đàm phán, sau khi cân nhắc mọi yếu tố, VTV đã quyết định sẽ quay trở lại đường đua để thương thảo lại với các đối tác của mình. Lúc này, cuộc đua không còn đối thủ nặng ký nhưng VTV vẫn không dễ dàng trong quá trình thương thảo.

Mục tiêu lớn nhất của đài truyền hình chính là quyền lợi của khán giả chứ không quá đặt nặng các vấn đề thương mại. Theo cập nhật mới nhất của Socolive, VTV đã cố gắng thuyết phục để đôi bên tìm được tiếng nói chung. Phía đối tác đã có sự “xuống nước” nhưng đó vẫn là một con số vô cùng cao.

Cuộc đàm phán thành công của VTV về bàn quyền World Cup 2022

Sau nhiều nỗ lực đàm phán, may mắn cho VTV khi đã được các đơn vị đồng hành là những doanh nghiệp lớn mạnh. Họ sẽ cùng “chia lửa” với VTV để gánh vác khoản chi phí khổng lồ mà nguồn tin của Socolive có thể rơi vào khoảng gần 14 triệu USD.

Với khoản tiền này, VTV sẽ phải đầu tư thêm chi phí truyền dẫn – phí nhận tín hiệu từ quốc gia đăng cai World Cup 2022 là khoảng 1 – 2 triệu USD nữa. Lý do là bởi nếu không mua đường truyền dẫn thì gói bản quyền World Cup cũng trở nên vô tác dụng. Theo dự kiến, các trận đấu khuôn khổ World Cup 2022 sẽ được phát trên các kênh VTV2, VTV5,…

Cuộc đàm phán thành công của VTV về bàn quyền World Cup 2022
Cuộc đàm phán thành công của VTV về bàn quyền World Cup 2022

Trên đây là những chia sẻ của Socolive về việc VTV đã mua bản quyền World Cup 2022 như thế nào. Để không bỏ lỡ bất kỳ trận cầu đỉnh cao nào trong khuôn khổ vòng loại World Cup, hãy truy cập ngay vào Socolive để nhận được thông báo mới nhất.