AFF Cup mấy năm có 1 lần và bao nhiêu đội tham dự

Những thông tin về AFF Cup

Trái tim người hâm mộ Việt Nam sẽ luôn dõi theo và đồng hành cùng các giải đấu mà đội tuyển góp mặt. Trong đó AFF Cup cũng là giải đấu nhận được sự quan tâm và mong chờ rất lớn từ khán giả. Vậy bạn có biết AFF Cup mấy năm có 1 lần và bao nhiêu đội bóng sẽ được quyền tham dự ở giải đấu này hay không? Chi tiết hơn về giải đấu sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Những thông tin về AFF Cup

Những thông tin về AFF Cup
Những thông tin về AFF Cup

Để trả lời cho câu hỏi AFF Cup mấy năm có 1 lần trước tiên chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về giải đấu này. AFF Cup có tên tiếng Anh là AFF Championship hay ASEAN Football Championship. Trong những năm gần đây, giải đấu được tài trợ bởi Suzuki nên có tên gọi là AFF Suzuki Cup. 

AFF Cup là giải đấu cấp độ đội tuyển quốc gia tại khu vực Đông Nam Á và được Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đứng ra tổ chức. Tại Singapore năm 1996 là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức với sự tham gia của 10 quốc gia trong khu vực. Ở thời điểm từ năm 1996 đến 2004 AFF Cup có tên gọi là Tiger Cup.

Trải qua quá trình thay đổi về nhà tài trợ nên ở thời điểm hiện tại giải đấu có tên là AFF Suzuki Cup. Thông thường theo quy định giải sẽ được diễn ra 2 năm 1 lần vào những năm chẵn. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức vì những vấn đề khác nhau mà ban tổ chức đã có ít nhiều thay đổi. Cụ thể năm 2007 và năm 2021 là hai năm mà giải đấu có thay đổi về thời gian.

AFF Cup mấy năm có 1 lần và bao nhiêu đội tham dự?

Giải đáp cho thắc mắc AFF Cup mấy năm có 1 lần thì chính xác là 2 năm giải đấu sẽ diễn ra một lần. Giải đấu có sự góp mặt của 10 đội tuyển quốc gia mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á. Có một thời gian vì những thay đổi mà giải đấu giảm xuống còn 8 đội, tuy nhiên hiện tại vẫn là 10 đội. 

AFF Cup mấy năm có 1 lần và bao nhiêu đội tham dự
AFF Cup mấy năm có 1 lần và bao nhiêu đội tham dự

Trong suốt thời gian thi đấu sẽ tìm ra 9 đội có thành tích tốt nhất để tiến vào vòng trong. Theo bảng xếp hạng của FIFA đội xếp thứ 10 và 11 sẽ thi đấu trận play-off để tìm ra cái tên cuối cùng có thể góp mặt ở AFF Suzuki Cup. Căn cứ vào số lượng đội là 10 sẽ chia làm 2 bảng với mỗi bảng là 5 đội để thi đấu vòng tròn 2 lượt.

Các đội sẽ được đá cả trên sân nhà và sân khách theo quy định của giải. Lễ bốc thăm sẽ được thực hiện công khai để xác định được đội hạt giống. Ở vòng đấu loại trực tiếp giải đấu vẫn giữ nguyên về thể thức và không có sự thay đổi. Đến đây chắc hẳn người hâm mộ đã giải đáp được băn khoăn AFF Cup mấy năm có 1 lần.

Thành tích các đội đạt được ở AFF Cup

Không chỉ băn khoăn AFF Cup mấy năm có 1 lần, người hâm mộ còn quan tâm về thành tích của các đội tham dự. Kể từ khi giải đấu được tổ chức là 13 lần và thành tích của các đội lên ngôi vô địch cũng là khác nhau. Trong đó, Thái Lan chính là quốc gia có thành tích nổi bật nhất với 5 lần giành được chức vô địch AFF Cup vào các năm 1996, 2000, 2002, 2014, 2016.

Ngoài ra đội bóng đến từ xứ sở Chùa Vàng còn có 3 lần về nhì và đang là đội bóng giàu truyền thống nhất tại giải đấu này. Xếp ở vị trí thứ 2 là Singapore với 4 lần chạm tay vào ngôi vương ở các năm 1998, 2004, 2007, 2012. Việt Nam là đội tuyển đã 2 lần đăng quang ở giải đấu này vào các năm 2008 và 2018. 

Trong khi đó Malaysia đã có 1 lần vô địch vào năm 2010. Tiếc nuối lớn nhất chắc chắn phải kể đến Indonesia dù đã 5 lần góp mặt ở trận chung kết nhưng vẫn chưa một lần được lên ngôi vô địch.

Thành tích các đội đạt được ở AFF Cup
Thành tích các đội đạt được ở AFF Cup

Tiền thưởng dành cho đội vô địch tại AFF Cup

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á ở mỗi năm khi tổ chức sẽ có công bố về mức tiền thưởng dành cho đội vô địch. Điều đó còn phụ thuộc vào nhà tài trợ và những nguồn thu được từ giải đấu mang lại. Ngoài đội vô địch thì những đội xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 cũng sẽ nhận được tiền thưởng.

Ở giải AFF Cup được tổ chức vào năm 2018, đội xếp thứ 3 và 4 nhận được 50.000 USD. Ở năm 2020, đội về nhì sẽ nhận được 100.000 USD từ ban tổ chức. Trong khi đó đôi lên ngôi vô địch sẽ nhận được 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng).

Kết luận

Thắc mắc AFF Cup mấy năm có 1 lần đã được chúng tôi giải đáp và có những chia sẻ cụ thể hơn qua nội dung bài viết trên. Ngoài ra những thông tin bên lề về giải đấu cũng đã được bật mí và mang đến cho người hâm mộ một cái nhìn tổng quan hơn. Hy vọng rằng qua đây bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết và trang bị kiến thức cho mình. Hãy đón xem những trận đấu hấp dẫn của AFF Cup tại Socolive ngay hôm nay.