AFF Cup 2022 diễn ra khi nào? AFF Cup 2022 được tổ chức tại đâu?

AFF Cup 2022 diễn ra khi nào và được đơn vị nào cung cấp bản quyền

AFF Cup là giải đấu khởi tranh giữa những quốc gia khu vực Đông Nam Á với sự sôi động và rất kịch tính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết AFF Cup 2022 diễn ra khi nào? AFF Cup 2022 tổ chức ở đâu và giải đấu có thể lệ chi tiết là gì? Hãy theo dõi chia sẻ của chúng tôi sau đây để biết thêm chi tiết về AFF Cup 2022.

Đôi nét về giải vô địch bóng đá AFF Cup 2022

Giải đấu AFF Cup ra đời vào năm 1996 với tên gọi ban đầu là Tiger Cup. Đây chính là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và sau này được đổi thành tên gọi AFF Cup. Chu kỳ tổ chức của giải đấu thường diễn ra hai năm một lần vào các năm chẵn. Mùa giải AFF Cup 2022 là lần tổ chức thứ 14. 

AFF Cup 2022 diễn ra khi nào
AFF Cup 2022 diễn ra khi nào

AFF Cup 2022 diễn ra khi nào?

Hiện nay có rất nhiều người chưa biết AFF Cup 2022 diễn ra khi nào? Giải vô địch bóng đá các quốc gia Đông Nam Á diễn ra 2 năm một lần. Mùa giải AFF Cup 2022 diễn ra lần thứ 14 và dự kiến từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023.

Trong giải đấu sẽ có sự xuất hiện của những đội tuyển đến từ các quốc gia Đông Nam Á. Đây đều là những đất nước có nền bóng đá phát triển mạnh mẽ nên bạn sẽ có cơ hội tham gia vào không khí sôi động, kịch tính đến nghẹt thở. 

Giải đấu AFF Cup 2022 được tổ chức ở đâu?

Như vậy bạn đã biết AFF Cup 2022 diễn ra khi nào thì hãy xác định địa điểm tổ chức giải đấu. Đối với năm 2021 giải AFF phải thi đấu tập trung bởi sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thì 2022 đã quay lại với thể thức sân nhà, sân khách. Trong giải AFF Cup không có nước chủ nhà đăng cai vòng bảng mà mỗi đội tuyển được thi đầu 2 trận sân khách, 2 trận sân nhà. Đối với vòng bán kết và chung kết sẽ áp dụng thể thức thi đấu lượt đi và lượt về.

Thể lệ giải đấu AFF Cup và nhóm hạt giống

Trong những năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì giải AFF Cup phải thi đấu tập trung. Tuy nhiên đến năm 2022 thì mọi hoạt động và thể thức trở về như cũ với vòng bảng diễn ra theo vòng tròn 5 đội. Mỗi đội bóng sẽ tham gia thi đấu 2 trận trên sân khách và sân nhà để xác định đội chiến thắng và bước vào bán kết. 

Trong vòng bán kết hai cặp đấu sẽ tham gia đối đầu với hai lượt trận là đi và về để chọn ra hai đội tuyển xuất sắc nhất. Trận chung kết sẽ tiếp tục diễn ra hai lượt trận là lượt đi và lượt về. Đối với giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2022 vẫn áp dụng luật bàn thắng sân nhà, sân khách kể từ bán kết. Hiện tại nhóm phân hạng hạt giống giải đấu AFF Cup 2022 đã được xác định như sau: 

  • Nhóm 1: Thái Lan, Việt Nam
  • Nhóm 2: Indonesia, Malaysia
  • Nhóm 3: Singapore, Philippines
  • Nhóm 4: Myanmar, Campuchia
  • Nhóm 5: Lào, Brunei/Đông Timor
AFF Cup 2022 diễn ra khi nào và luật thi đấu chính thức
AFF Cup 2022 diễn ra khi nào và luật thi đấu chính thức

Những thông tin cần biết về giải đấu AFF Cup 2022

AFF Cup là giải đấu đã rất nổi tiếng nhưng ít ai biết được những thông tin dưới đây: 

AFF Cup chính thức đổi tên

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã chính thức công bố nhà tài trợ mới cho giải đấu vào ngày 23/5. Như vậy công ty sản xuất thiết bị điện tử Mitsubishi Electric sẽ thay thế đơn vị Suzuki để trở thành thương hiệu tài trợ mới cho giải đấu. Do đó giải đấu vô địch bóng đá Đông Nam Á sẽ sở hữu một cái tên mới là AFF Mitsubishi Electric Cup. 

Đơn vị nào sở hữu bản quyền AFF Cup 2022?

Đơn vị sở hữu bản quyền của AFF Cup chính là truyền hình FPT Play. Đây là tổ chức sở hữu trọn vẹn bản quyền phát sóng và truyền thông giải đấu. Toàn bộ các trận đấu sẽ được truyền hình FPT Play phát trực tiếp trên các vệ tinh, internet, trình chiếu công cộng và công khai trên mạng xã hội. Những quốc gia sẽ được phủ sóng trực tiếp bao gồm: Lào, Việt Nam, Myanmar, Campuchia,…

AFF Cup 2022 diễn ra khi nào và được đơn vị nào cung cấp bản quyền
AFF Cup 2022 diễn ra khi nào và được đơn vị nào cung cấp bản quyền

Bảng kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2022

Giải đấu AFF Cup 2022 có kết quả bốc thăm đưa tuyển Việt Nam vào một bảng đấu khá dễ dàng khi gặp Malaysia, Singapore, Myanmar và Lào vào cuối năm nay. Đất nước Thái Lan thuộc bảng A với những quốc gia là Indonesia, Campuchia, Philippines và đội thắng trong trận Brunei – Timor Leste.

Việt Nam rơi vào bảng đầu khá nhẹ nhàng cùng các đối thủ không quá mạnh. Đội tuyển Malaysia có thể gây bất ngờ khi họ đã sở hữu HLV người Hàn Quốc là ông Kim Pan-gon. Tuyển Thái Lan không dễ dàng giành ngôi đầu bảng khi phải đối đầu với Indonesia. Đội tuyển xứ vạn đảo liên tục thăng hạng  trong thời gian gần đây dưới thời HLV Shin Tae-yong.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết AFF Cup 2022 diễn ra khi nào, địa điểm thi đấu và thể lệ đối đầu của giải đấu. Đây là giải đấu hấp dẫn và vô cùng kịch tính với sự tham gia của tuyển Việt Nam. Người hâm mộ sẽ có cơ hội được chứng kiến những pha đi bóng chuyên nghiệp và không khí sôi động nhất tại AFF Cup. Ngay hôm nay bạn có thể theo dõi các trận đấu tại AFF trên Socolive một cách miễn phí tại nhà.