10 kỹ thuật bóng đá cơ bản mà các cầu thủ đều phải biết

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Kỹ thuật khởi động

Bóng đá được xem là vua của các bộ môn thể thao, bởi nó được yêu thích nhiều nhất hiện nay. Đối với môn thể thao này ai cũng có thể chơi được nhưng để trở thành một cầu thủ chơi giỏi và chuyên nghiệp thì không dễ dàng một chút nào. Bởi vì bóng đá đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì và luyện tập thường xuyên. Bài viết dưới đây, SOCOLIVE sẽ cung cấp cho bạn 10 kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bất cứ người nào chơi bộ môn này cũng không được bỏ qua.

Những bước cơ bản cần phải trải qua khi học đá bóng

Thực ra, chơi bóng đá không quá khó nhưng để có thể làm tốt một cầu thủ trên sân bóng thì không hề dễ dàng. Đối với những người mới bắt đầu chơi bóng cần phải trải qua những bước rèn luyện sau đây:

 • Làm quen với trái bóng tròn để cảm nhận bóng tốt hơn.
 • Tìm hiểu những luật chơi trong bóng đá để không bị vi phạm khi tham gia thi đấu.
 • Rèn luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật bóng đá cơ bản.
 • Rèn luyện sức khoẻ để có thể lực tốt và dẻo dai, để nhanh chóng bắt nhịp của các trận đấu.
 • Rèn luyện các kỹ thuật bóng đá của riêng mình.
 • Tâm lý vững chắc trước mọi trận đấu.
 • Nếu muốn trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp bạn cần phải tập luyện những kỹ năng nâng cao hơn.

10 Kỹ thuật bóng đá cơ bản

Bóng đá được mệnh danh là vua của các loại thể thao có rất nhiều kỹ thuật. Để chơi tốt bộ môn thể thao này, bạn cần phải luyện tập và trau dồi thường xuyên. Dưới đây, 10 kỹ thuật bóng đá cơ bản nhằm giúp bạn nâng cao khả năng cũng như trình độ chơi bóng của mình.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Khởi động

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Khởi động
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Khởi động

Bất cứ môn thể thao nào cũng cần bước khởi động. Vì sao lại như thế? Bởi vì, việc khởi động giúp cho cơ thể thích ứng với các hoạt động và giảm những chấn thương không mong muốn trong quá trình tham gia thi đấu cũng như luyện tập. Đối với môn bóng đá khởi động có 2 kỹ thuật chính, đó là:

 • Khởi động không cần bóng: người chơi sẽ bắt đầu thực hiện những động tác xoay cổ tay, xoay đầu gối, cổ chân,… Tiếp đến, giãn chân trước chân sau, chạy tại chỗ, chạy nâng cao đùi, hít thở đều đặn và bật nhảy tại chỗ,…
 • Khởi động cần bóng: là những động tác làm quen với bóng trước khi tham gia trận đấu, ví dụ: tâng bóng, chạm bóng, bắt bóng và chuyền bóng,…

Mặc dù, nhìn qua các kỹ thuật khởi động không quá khó nhưng để đảm bảo hiệu quả tối ưu thì cần phải thực hiện chính xác kỹ thuật. Thông thường, bước khởi động thường bắt đầu trước buổi tập luyện và thi đấu. Thời gian khởi động diễn ra khoảng 5 đến 10 phút là thích hợp.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân 

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân 
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Một trong những kỹ thuật sút bóng cơ bản nhất mà người vào chơi bóng đá cũng đều sử dụng, đó là kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân. Bởi vì kỹ thuật này vô cùng đơn giãn, dễ thực hiện và hiệu quả rất cao.

Kỹ thuật này thường được sủ dụng ở những pha chuyền bóng dài, tai bóng hoặc là bấm bóng và dùng để dứt điểm thủng lưới đối thủ.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Sút bằng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật sút bằng lòng bàn chân được sử dụng liên tục và khá phổ biến khi chuyền bóng. Sút bóng bằng lòng bàn chân có nghĩa là bước chạy vuông góc với quả bóng, chân trụ thì song song với bóng và người chơi sẽ sử dụng lòng bàn chân để tiếp xúc với quả bóng.

Sau khi luyện tập thành thạo những kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân thì hãy tập luyện thêm những động tác bổ trợ và nâng cao như là sút bóng xoáy, cứa lòng bàn chân… nhằm nâng cao kỹ thuật chơi bóng.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Sút bằng bằng lòng bàn chân
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Sút bằng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Tâng bóng 

Muốn đá bóng hay và giỏi cần phải rèn luyện kỹ năng tâng bóng. Kỹ thuật này thật sự không dễ chút nào. Người ta còn gọi nó là nghệ thuật độc đáo riêng của bộ môn thể thao vua. Đa số những người chơi bóng đá tốt thì kỹ thuật nâng bóng của họ cũng tốt. Đối với những người mới chơi bóng, kỹ thuật tâng bóng là một bước không thể bỏ qua.

Để tâng bóng tốt và kỹ năng bóng đá giỏi, cần phải luyện tập theo 2 bài cơ bản dưới đây:

 • Tâng bóng bằng chân: điều quan trọng nhất trong lúc tập bài này đó là cần phải tập trung hết mức vào quả bóng. Bên cạnh đó, quan sát hướng bóng lên xuống để phán đoán chính xác thời gian rơi của quả bóng mà kịp thời đưa chân ra.

Lúc đầu, khi mới làm quen với kỹ thuật này thì nên tâng bóng bằng chân thuận rồi mới kết hợp tâng đồng thời 2 chân. Và hãy bình tĩnh tâng từng quả bóng một và dùng chân đỡ bóng. Sau khi đã làm quen với bóng, dần dần tăng tốc độ hơn, tâng 2 quả 3 quả,…

Sau đó, khi đã rèn luyện tâng bóng bằng chân thuận tốt rồi, hãy chuyển sang tập chân không thuận rồi kết hợp tâng bóng bằng hai chân cùng một lúc. Kinh nghiệm quan trọng nhất ở kỹ thuật này chính là điểm tiếp xúc bóng là đầu ngón chân hoặc là 1/3 bàn chân.

 • Tâng bóng bằng đùi: kỹ thuật này yêu cầu khi đỡ bóng phải đảm bảo bắp đùi và bắp chân phải vuông góc 90 độ điểm tiếp xúc với bóng là bắp đùi.

Kỹ thuật tâng bóng là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản đòi hỏi người chơi phải khéo léo và nổ lực luyện tập nhiều hơn. Điều lưu ý là tập luyện đều đặn với cả hai chân.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Tâng bóng 
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Tâng bóng

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu là một trong những kỹ thuật xử lý bóng trên sân mà nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng. Đánh đầu là một kỹ thuật không hề đơn giản. Do đó, nếu muốn đánh đầu chính xác, người chơi cần phải kiên trì luyện tập. Sau đây, là những bước cơ bản để thực hiện đúng kỹ thuật này:

 • Bước 1: Sử dụng quả bóng nhỏ và nhẹ và đứng yên để đánh đầu. Lúc này, người chơi cần phải xác định được hướng mà bản thân muốn đưa bóng đến. Sau đó, giơ 2 tay lên phía trước để giữ thăng bằng rồi tung bóng lên và dùng đầu đánh bóng về phía trước. Cứ vậy, thực hiện từng quả một.
 • Bước 2: Nhún chân rồi nhảy lên đánh đầu, làm sao cho bóng đi đúng hướng với mình mong muốn. Lúc này, cổ của người chơi có thể linh hoạt không cần thẳng cổ và giữ chặt. Lưu ý rằng: không được đánh bóng bằng trán hay đỉnh đầu vì rất dễ gây ra chấn thương. Ngoài ra, dùng phần bên ngoài của tai để tiếp xúc với bóng và đánh bóng lên phía trước.
 • Bước 3: Thường xuyên tập luyện để nhuần nhuyễn hơn. Bên cạnh kỹ thuật đánh đầu còn có thể tâng bóng bằng đầu nữa.
Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Đánh đầu
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Đánh đầu

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Chuyền bóng cơ bản

Bóng đá là một bộ môn thể thao yêu cầu người chơi phải kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau. Kỹ thuật chuyền bóng là một kỹ thuật không được bỏ qua. Để chuyền bóng đi theo hướng chính xác, cần phải luyện tập các bài đơn giản dưới đây:

 • Tập chuyền bóng ngắn: sử dụng lòng bàn chân làm điểm tiếp xúc để chuyền bóng.
 • Chuyền dài: có nghĩa là đường chuyền thấp nên người chơi phải sử dụng mu bàn chân tạo một lực đủ mạnh để đẩy bóng về phía trước và nhanh chóng vượt qua mặt đối thủ.

Để luyện tập kỹ thuật này, cần có hai người tham gia. Cùng nhau thực hiện động tác chuyền qua chuyền lại để có cảm giác tốt với bóng nhờ đó mà việc chạy chỗ và căn bóng khi chuyền mới bảo đảm độ chính xác cao được.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Chuyền bóng cơ bản
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Chuyền bóng cơ bản

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Khống chế bóng

Kỹ thuật khống chế bóng là một trong những kỹ thuật không thể lướt qua nếu muốn chơi bóng tốt. Đối với kỹ thuật này, có nhiều cách điều khiển bóng để người chơi phù hợp với thế mạnh riêng của mình:

 • Điều khiển bóng bằng ngực: người chơi đứng bằng hai vai. Sau đó, ưởn ngực về trước để kiềm hãm độ sung của bóng, nẩy ngực để đón bóng đúng vị trí mà mình muốn.
 • Điều khiển bóng sệt: dung gầm giày lòng bàn chân và má ngoài của bàn chân để điều khiển quả bóng. Khi bóng đến thì dùng bàn chân để tiếp xúc. Lưu ý là lòng bàn chân phải thả lỏng rồi mới rút chân để kiềm hãm quả bóng.
 • Chặn bóng bổng: Kỹ thuật này áp dụng cho các tình huống nhận đường chuyền dài từ phía đồng đội hay là dùng để chặn bóng của đối phương. Căn cứ vào các tính huống cụ thể, phương hướng bóng bay như thế nào rồi mới chọn cách khống chế bóng bằng ngực, bằng má trong hay ngoài và những kỹ thuật khác.

Một nguyên tắc quan trọng đó là phải xác định được điểm rơi của bóng rồi mới dùng chân để kiềm hãm độ sung của quả bóng. Thao tác này ứng dụng tương tự cho ngực và đùi.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Khống chế bóng
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Khống chế bóng

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Di chuyển

Kỹ thuật di chuyển là một kỹ thuật cơ bản nhất đối với môn thể thao vua. Để di chuyển một cách linh hoạt nhất, người chơi cần phải rèn luyện thường xuyên những thao tác như sau:

 • Chạy: lúc chạy phải hạ thấp trọng tâm của cơ thể rồi dùng đầu bàn chân đi chuyển để đạt được tốc độ nhanh nhất có thể.
 • Dừng đột ngột: trong một số tình huống nhất định, người chơi cần phải dùng kỹ thuật này để đánh lừa đối thủ. Tuy nhiên, cần phải biết cách kiểm soát bóng thật tốt.
 • Bật nhảy: giúp người chơi đánh đầu và giành bóng trên không trung tốt hơn.
 • Chuyển mình: kết hợp với động tác giả nhằm đánh lừa đối thủ.
 • Thả bộ: trong khi thi đấu cần phải biết tận dụng thời gian thả lỏng cơ thể nhằm hồi phục thể lực.
Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Di chuyển
Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Di chuyển

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Truy cản

Trong khi chơi bóng ngoài việc tấn công về phía khung thành đối thủ thì cần phải tập luyện thêm kỹ thuật truy cản nhằm chặn bóng, cướp bóng và phá bóng. Các thao tác thường dùng, đó là: cướp bóng từ hai phía, chính điện, xoạc bóng bằng 1 chân,…

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Ném biên

Đây cũng là một kỹ thuật cơ bản mà người nào tham gia chơi đá bóng cũng cần phải biết. Khi ném biên, người chơi cần đứng đúng vị trí hai tay giữ chặt bóng và tuyệt đối không được nhấc chân lên. Đưa bóng qua đầu hơi nhếch về phái sau. Tiếp đến, dùng lực mạnh ném bóng theo hướng mà mình mong muốn.

Kết luận

Bài viết trên của SOCOLIVE chia sẻ, hy vọng cung cấp cho các bạn độc giả những thông tin hữu ích về những kỹ thuật bóng đá cơ bản. Qua đó, giúp những ai muốn chơi bộ môn thể thao này có cách luyện tập đúng đắn và phát triển kỹ năng chơi bóng tốt hơn.

Giới thiệu trang xem tin tức và link xem trực tiếp nhanh nhất

Tất cả các tin tức đều được cập nhật nhanh nhất từ các trận bóng trên toàn thế giới, có các trang website hiện nay đều đồng hành cùng người xem như Mitom, xoilac, cakhiatv,… Đừng bỏ lỡ bất kỳ tin tức thể thao hay trận cầu hấp dẫn nào tại Socolive nhé.

Xem trực tiếp nhanh chỉ có tại SOCOLIVE