V-League và những thắc mắc về giải đấu bóng đá 

Giải vô địch bóng đá quốc gia V-League

V-League là sự kiện giải đấu điển hình nhất của Việt Nam. Trải qua rất nhiều mùa giải thì giải đấu này ngày càng được mở rộng và phát triển Hãy cùng socolive nhìn lại giải đấu này qua bài viết dưới đây.

V-League và những thông tin bạn cần biết

Mùa giải 2000–2001, Giải vô địch bóng đá quốc gia đã trở thành cơ chế thi đấu chuyên nghiệp và được gọi ngắn gọn là V-League. Ban tổ chức cũng đã cho phép các cầu thủ nước ngoài tham gia thi đấu trong mùa giải năm nay.

Giải vô địch bóng đá quốc gia gì? 

Giải vô địch bóng đá quốc gia V-League
Giải vô địch bóng đá quốc gia V-League

Giải vô địch bóng đá Việt Nam (V League) là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện nó được quản lý bởi Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giải đấu ra đời năm 1980 là giải bóng đá hạng A1 toàn quốc, đội vô địch đầu tiên là khối tổng đội đường sắt. Vào năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi thành tên giải các đội mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải đấu được đổi thành tên Giải hạng Nhất Quốc gia.

Riêng năm 1999, Cúp Đào tạo mùa xuân thay thế chức vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Mùa giải 2000-2001, giải vô địch chuyên nghiệp ra đời như ngày nay. Năm 2012, VPF thay Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đăng cai tổ chức giải.

14 đội tham dự hôm nay, đội chiến thắng sẽ vào AFC Champions League. Theo thể thức hiện tại, đội cuối bảng sẽ xuống hạng ở giải đấu hàng đầu của đất nước, và đội áp chót sẽ giành vị trí cuối cùng trong trận chung kết V.League mùa giải tới.

Lịch sử hình thành và lớn lên không ngừng của giải

Giải vô địch bóng đá V-League A1 hạng A1 lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1980, có 17 đội chia thành 3 khu vực tham gia. Đội đứng đầu mỗi khu vực sẽ tiến vào vòng chung kết, nơi sẽ xác định được nhà vô địch của mùa giải.

Tổng cục Đường sắt đã đánh bại Công an và Hải quan Hà Nội để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử. Định dạng phân vùng được áp dụng cho đến năm 1995 khi nó được thay đổi thành định dạng ký thông tư hiện tại chia thành 2 vòng. 

Đặc biệt ở mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức 2 lượt đi và về, 6 đội đứng đầu bảng bắt đầu thi đấu vòng tròn tính điểm, 6 đội cuối bảng thi đấu theo thể thức tương tự để chọn ra 2 đội xuống hạng. 

Từ năm 1997 đến nay, các lượt bắn vòng một và vòng hai đã được sử dụng. Tùy thuộc vào số lượng đội tham dự, mỗi mùa sẽ có 1 suất xuống hạng, ngoài ra có thể sẽ có 2 đến 3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc. 

Năm 2000, bắt đầu các hoạt động của giải vô địch quốc gia với mô hình chuyên nghiệp. Đến năm 2012, sáu đội bóng gồm Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa và Lam Sơn Thanh Hóa đe dọa thành lập một giải đấu mới sau nhiều cáo buộc. 

Cách thức thi đấu của V-League

Cách thức thi đấu của mùa giải V-League
Cách thức thi đấu của mùa giải V-League

Mỗi một giải đấu sẽ có một cách thức thi đấu khác nhau, vậy giải đấu bóng đá Việt Nam V-League này có gì khác, hãy tìm hiểu!

Thể thức thi đấu của giải

Mỗi mùa giải trong V-League bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 3 và kết thúc vào tháng 10-11. Các đội thi đấu vòng tròn tính điểm 2 lượt, mỗi đội thi đấu một lượt. Tổng cộng có 26 trò chơi.

Đội chiến thắng sẽ giành vé tham dự AFC Champions League, trong khi đội cuối bảng chơi ở giải đấu đầu tiên mùa sau. Đội cuối bảng thứ hai đá trận playoff với đội thứ hai của giải hạng nhất để phân định vị trí cuối cùng của mùa giải tiếp theo.

Giải đấu V- League có bao nhiêu vòng đấu? 

Con số vòng đấu dựa trên số đội đăng ký. Chỉ có 10 đội lọt vào hai giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên là 2000-2001 và 2001-2002. Mùa giải tiếp theo đã có tới 12 đội đã đăng ký. 

1 đội tham dự mùa giải  2005  và con số đó được giữ nguyên cho mùa giải  2020. Ban tổ chức cũng đã quyết định giữ nguyên số lượng các đội tham gia, không có ý định tăng giảm. 

Tuy nhiên, số vòng đấu của mùa giải của năm 2020 sẽ có sự thay đổi do BTC đã quyết định tăng lên thành 26 vòng đấu. 

  • Giai đoạn 1 bao gồm 13 vòng. 
  • Giai đoạn 2 có 7 vòng dành cho tám đội chiến thắng cao nhất từ ​​giai đoạn 1. 
  • 5 vòng đấu dành cho những đội lọt vào top.

Cách tính điểm tại giải đấu V-League

Trước năm 1996: tỷ số là 2 – 1 – 0, tức là thắng 2 điểm, hòa 1 điểm và thua không bị cộng điểm trừ. Từ năm 1997, xét 3 – 1 – 0 thay vì thắng cộng 2, thắng cộng 3 điểm, hòa và thua được đổi thành như năm ngoái.
Ghi bàn cách biệt trong hai mùa giải 1994 – 1995: Nếu hai đội hòa nhau sau một phút thi đấu chính thức (90 phút), đội thắng sẽ được phân định bằng đá luân lưu mà không cần hiệp phụ.

Bảng xếp hạng giải đấu V-League

Bảng xếp hạng dựa trên số điểm của các đội 
Bảng xếp hạng dựa trên số điểm của các đội

Dựa trên được kết quả các trận đấu của các đội trong loạt thì bảng xếp hạng của giải đấu V-League đã được thực hiện dựa trên số điểm của các đội cùng với đó là thứ hạng từ cao nhất đến thấp nhất. Nếu như có từ hai đội trở lên bằng điểm với nhau thì ban tổ chức sẽ xét thêm các chỉ số khác, ví dụ như: 

  • Kết quả đối đầu. 
  • Hiệu số bàn thắng bại 
  • Tổng số bàn thắng. 

Ở mùa giải 2020 vừa qua, chỉ có một đội  xuống hạng và duy nhất đội vô địch giải hạng nhất lên hạng.

Lịch thi đấu V-League năm 2022

Lịch thi đấu V-League 2021 có thể bị hoãn vì đội tuyển bóng đá Việt Nam. Biết bóng đá có bao nhiêu vòng đấu, chắc hẳn bạn cũng muốn biết lịch thi đấu năm 2022 thế nào.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa giành vé tham dự Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với một số thành tích ấn tượng và là một trong năm đội có thành tích tốt nhất. Việc đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng sơ loại thứ 3 có thể buộc VFF phải điều chỉnh lịch thi đấu V-League để các cầu thủ của đội có thể tham gia đầy đủ và cam kết hết mùa giải. Được biết, trận đấu đầu tiên của vòng 3 sẽ diễn ra vào ngày 2/9. Điều này đã thách thức việc VFF đăng cai tổ chức các trận đấu cuối cùng của V-League 2021.

Vòng sơ loại thứ ba của World Cup 2022 dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 2 tháng 9 năm 2021 và tiếp tục đến tháng 3 năm 2022. Ở vòng loại này, 12 đội tham dự đã được chia thành 2 bảng, mỗi bảng có 6 suất, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng đủ điều kiện tham dự World Cup 2022 và hai đội xếp thứ ba đủ điều kiện tham dự vòng loại trực tiếp. Đội chiến thắng sẽ tiến vào trận chung kết World Cup danh giá. Hiện VFF đang rà soát, cập nhật tình hình để thay đổi lịch thi đấu của V-League nếu cần thiết.

Đội bóng nào có được nhiều thành tích nhất mùa giải V-League? 

Hà Nội FC và Thể Công đang là hai đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử, khi cả hai đội  cùng chia nhau 5 chức vô địch. Về tổng số huy chương, Hà Nội có nhiều Á quân hơn Thể Công. 

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn kết thúc sau khi mỗi đội có trận toàn thắng: Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có ba chức vô địch giải V-League Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp hai lần vô địch. 

Các đội khác từng ít nhất một lần vô địch là Hải quan, Tổng cục Đường sắt Nam Định, Công an Hà Nội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Nam.

Những thông tin được các chuyên gia tại tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu được V-League là gì và một số thông tin về giải đấu. Chúng tôi hy vọng bạn có một thời gian thư giãn và xem trực tiếp bóng đá với đội bóng yêu thích của bạn.