Sơ đồ 3-4-3: Cách vận hành chiến thuật của các đội bóng

Cách sắp xếp đội hình theo sơ đồ 3-4-3

Hiện nay, sơ đồ 3-4-3 trong bóng đá đang được các huấn luyện viên ưa chuộng. Bạn đã hiểu hết về sơ đồ này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu với Socolive nhé.

Sơ đồ 3-4-3 là gì trong bóng đá?

3-4-3 được biết đến là phiên bản nâng cấp của sơ đồ 3-5-2 đã lỗi thời. Trước kia, trong khoảng thập niên 2000, các huấn luyện viên rất ưa chuộng sơ đồ 3-5-2 bởi có một lượng lớn cầu thủ ở vị trí trung tâm. Đây được coi là điểm được chú ý nhất ở trên sân, nếu đội bóng có tuyến phía trước quá yếu thì coi như họ tự nhận thất bại.

Tuy nhiên theo thời gian, sơ đồ này biến đổi và có quá nhiều yêu cầu quá khắt khe. Chính vì lẽ đó mà các huấn luyện viên ở các giải đấu châu Âu dần chuyển qua đội hình sơ đồ 3-4-3. Đây là một sơ đồ chiến thuật có thể nói là khá linh hoạt và mạnh về phần tấn công.

Cách sắp xếp đội hình theo sơ đồ 3-4-3
Cách sắp xếp đội hình theo sơ đồ 3-4-3

Ngoài ra khi cần chuyển hướng phòng thủ thì sơ đồ này dễ biến chuyển thành 5-4-1. Đội hình sơ đồ 3-4-3 yêu cầu các cầu thủ phải có khả năng giữ bóng trong chân chắc chắn và 2 tiền vệ cánh phải có tốc độ, thể lực tốt. Còn 3 trung vệ không chỉ tập trung bảo vệ phía sân nhà tốt mà còn phải chơi chân tốt để luân chuyển bóng dâng lên phía trên.

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của sơ đồ 3-4-3

Mỗi chiến thuật xây dựng đội hình của các đội bóng đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, sơ đồ 3-4-3 cũng không phải ngoại lệ.

Điểm mạnh

  • Như đã nói ở trên, sơ đồ 3-4-3 là một sơ đồ khá linh hoạt và biến hóa nhanh nhạy. Khi toàn đội dâng lên sẽ có quân số đông và khi thủ có thể đổi thành 5-4-1 rất chắc chắn. Sơ đồ này gồm có 3 hậu vệ trung tâm nhưng sẽ có người chơi ở vị trí thấp nhất. 
  • Khi gặp phải một đội bóng đang pressing cực rát thì hàng tiền vệ có thêm nhiều cách xoay sở hơn. Các tiền vệ vừa có thể chuyền về cho thủ môn hoặc chuyền cho cả 3 trung vệ. Như đã nói quân số đông sẽ giúp đội hình sơ đồ 3-4-3 này dễ dàng thoát pressing hơn. Đội bóng sử dụng sơ đồ 3-4-3 có thể áp đặt lối chơi phòng ngự lên đối phương, kiểm soát bóng. 
  • Vừa thoát pressing tốt, đội hình 3-4-3 này cũng có thể chơi pressing khá tốt khi có lượng lớn người ở cả 3 tuyến trên, giữa và dưới. Nhờ quân số áp đảo và luôn đủ người trong các tình huống tranh chấp giúp tỉ lệ chiếm đoạt lại bóng cao.

Điểm yếu

  • Sơ đồ 3-4-3 chỉ có 3 trung vệ không giống như đội hình 4 người phòng thủ. Nếu dâng cao khi đội bạn đang chơi tấn công sẽ có nguy cơ bị phản công. Chính vì thế mà 3 trung vệ phải chơi thấp dần khi phòng thủ nên khó có thể giăng bẫy việt vị cho đối thủ được.
  • Một yếu điểm nữa của sơ đồ 3-4-3 là các tiền vệ hai phần biên sân thường xuyên dâng cao để phối hợp tấn công. Do đó, nếu tiền đạo để mất bóng và đội đối phương có những cầu thủ chạy nhanh thì rất dễ bị thủng lưới. Vấn đề này đã xảy ra khá nhiều và một trong số đó là bàn thắng của Sancho vào lưới Chelsea trong trận cầu mùa giải vừa qua.
  • Nhược điểm cuối cùng là sơ đồ 3-4-3 khá kén huấn luyện viên sử dụng. Để xây dựng được lối chơi cho đội hình này yêu cầu các cầu thủ phải cố tư duy chơi bóng đẳng cấp. Hàng tiền vệ cần có con mắt nhạy bén, không cần quá to cao, nhưng cần nhanh nhẹn để luân chuyển bóng. Hàng phòng thủ phải có nền tảng, tư duy tốt. 2 tiền vệ biên và 2 cầu thủ hộ công phải có tốc độ tốt để xẻ nách, mở biên.

Cách vận hành một sơ đồ 3-4-3 của một số đội bóng

Mỗi đội bóng lại xây dựng chiến thuật sơ đồ 3-4-3 khác nhau, linh hoạt với đội hình của mình.

Các đội bóng tại Anh

Các đội bóng tại Anh tiên phong vận hành sơ đồ 3-4-3, trong đó Chelsea là đội bóng đầu tiên tại Premier League chơi theo sơ đồ này.

Chelsea

Đội hình sơ đồ 3-4-3 của Chelsea đòi hỏi phía dưới các cầu thủ phòng ngự phải là những cầu thủ kinh nghiệm, chắc chắn. Khi ép chặt phòng ngự, huấn luyện viên Conte không đòi hỏi các cầu thủ phải xây dựng một chiếc “xe buýt 2 tầng” trước mặt đối thủ mà thay vào đó họ phòng ngự khu vực sân nhà, hai tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ một người càn quét, một người bọc lót hỗ trợ phía sau.

Người càn quét luôn đòi hỏi là mẫu cầu thủ nhanh nhẹn như Kante, anh có thể đoán được ý đồ đối thủ, thể lực căng đầy, thi đấu không biết mệt mỏi và là cầu thủ cực quan trọng trong việc vận hành sơ đồ 3-4-3.

Sơ đồ 3-4-3 câu lạc bộ Chelsea sử dụng
Sơ đồ 3-4-3 câu lạc bộ Chelsea sử dụng

Sơ đồ vận hành 3-4-3 của đội tuyển Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang Seo cũng áp dụng sơ đồ 3-4-3 cho đội tuyển Việt Nam giống như Chelsea đã làm. Thực tế cho thấy, sơ đồ này đã được sử dụng khá thành công ở EURO 2020 và cũng đem đến những thành quả nhất định cho đội tuyển quốc gia Việt Nam trong thời gian vừa qua. 

HLV Park cho các học trò chơi theo sơ đồ 3-4-3
HLV Park cho các học trò chơi theo sơ đồ 3-4-3

Xây dựng sơ đồ 3-4-3 với 3 trung vệ, đội tuyển Việt Nam có thể vận hành những sơ đồ chiến thuật khác nhau, linh hoạt hơn cả ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và AFF Cup 2020. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về sơ đồ 3-4-3 trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Nếu muốn biết thêm các thông tin về bóng đá trong nước cũng như quốc tế, đồng thời muốn xem trực tiếp bóng đá, hãy theo dõi Socolive ngay nhé.