Chelsea thay đổi chi tiêu như thế nào sau thời kỳ Abramovich

Chuyển nhượng của Chelsea vào tháng 1 trong những năm qua

Chelsea đã chi rất nhiều dưới thời tân chủ tịch mới. So với những gì cựu chủ tịch Abramovich đã làm thì mọi thứ thực sự rất khác. Hãy cùng nhìn lại những khoản đầu tư của đội chủ sân Stamford Bridge trong những năm qua.

Tân chủ tịch Todd Boehly tiếp tục vung tiền để Chelsea leo cao hơn

Tân chủ tịch Todd Boehly tiếp tục vung tiền để Chelsea leo cao hơn
Tân chủ tịch Todd Boehly tiếp tục vung tiền để Chelsea leo cao hơn

Chủ tịch Todd Boehly đang tiếp tục phung phí tiền để cố gắng giúp Chelsea lọt vào top 4 Ngoại hạng Anh. Trong một mùa giải khó khăn dưới thời huấn luyện viên Graham Potter. Noni Madueke là cầu thủ mới nhất cập bến sân Stamford Bridge.

Đây là một kỳ chuyển nhượng tháng 1 cực kỳ bận rộn đối với “The Blues”. Vì họ đã ký hợp đồng với sáu cầu thủ trong tháng này và vẫn còn một tuần nữa kỳ chuyển nhượng tháng 1 mới đóng cửa.

Độ tuổi trung bình chỉ hơn 20, rõ ràng “The Blues” đang có một cách tiếp cận khác với những năm trước và đang xây dựng cho tương lai hơn là hiện tại. Chi tiêu của họ cho đến nay trong tháng này tương đương với gần 39% tổng chi tiêu của Ngoại hạng Anh.

Động thái này diễn ra sau ba năm không tiêu một xu nào trong kỳ chuyển nhượng mùa đông. Chelsea không tiêu tiền trong ba kỳ chuyển nhượng tháng 1 liên tiếp. Nên chủ tịch Boehly đã đầu tư gần 250 triệu bảng vào những cầu thủ như Raheem Sterling, Marc Cucurella và Wesley Fofana vào mùa hè.

“The Blues” mua cầu thủ và tuân thủ các quy tắc của FFP bằng cách phân bổ chi phí cho các bản hợp đồng dài hạn. Cầu thủ chạy cánh người Ukraine Mykhailo Mudryk đã được trao hợp đồng dài nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh khi anh ký hợp đồng 8 năm rưỡi sau khi chuyển đến từ Shakhtar Donetsk với giá 88,6 bảng.

Chelsea chi tiêu dưới thời chủ tịch Abramovich 

Chelsea chi tiêu dưới thời chủ tịch Abramovich 
Chelsea chi tiêu dưới thời chủ tịch Abramovich

Chủ tịch Roman Abramovich tiếp quản Chelsea vào năm 2003 và gần như ngay lập tức thổi bùng sức sống mới vào câu lạc bộ đang. Người hâm mộ đối thủ thường chế giễu “The Blues”, cho rằng họ được thành lập vào năm 2003 để ám chỉ số tiền mà ông chủ người Nga đã bơm vào câu lạc bộ.

Nhưng những người ủng hộ sẽ không bận tâm quá nhiều khi Chelsea có 5 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 2 Champions League dưới sự lãnh đạo của Abramovich.

Trong hai kỳ chuyển nhượng mùa đông trước khi Abramovich đến, “The Blues” không chi tiêu gì cả. Lampard đến vào mùa hè năm 2001 với tổng chi tiêu lên tới 43,5 triệu bảng, cao thứ ba trong giải đấu. Nhưng mùa hè năm 2022, số tiền chi tiêu của đội chủ sân Stamford Bridge rất thấp.

Điều đó đã góp phần vào tạo ra ba kỳ chuyển nhượng liên tiếp mà không có bất kỳ khoản tiền nào được chi.

Sau đó “The Blues” đã vung ra khoản tiền 136,3 triệu bảng vào mùa hè năm 2003, kỳ chuyển nhượng đầu tiên của Abramovich cho những cầu thủ như Hernan Crespo, Damien Duff và Claude Makelele.

Vào tháng 1 năm đó, Scott Parker đã đến. Sau đó, Jose Mourinho lên nắm quyền và Chelsea đã có chức vô địch Ngoại hạng Anh đầu tiên. 

Chuyển nhượng của Chelsea vào tháng 1 trong những năm qua

Chuyển nhượng của Chelsea vào tháng 1 trong những năm qua
Chuyển nhượng của Chelsea vào tháng 1 trong những năm qua

Chuyển nhượng tháng 1 tại Chelsea thay đổi thất thường dưới thời Abramovich. Đội chủ sân Stamford Bridge đã bỏ ra 30,3 triệu bảng để có Branislav Ivanovic, Nicolas Anelka và Franco di Santo năm 2008 tương đương với 16,6% tổng số tiền chuyển nhượng của cả giải đấu. Nhưng câu lạc bộ đã không chi tiêu gì trong năm 2009 và 2010. Tiếp theo, “The Blues” bỏ ra 51,3 triệu bảng và 21,9 triệu bảng chi ra cho Fernando Torres và David Luiz trong năm 2011, số tiền này bằng 31,2% tổng lượng giao dịch chuyển nhượng của Ngoại hạng Anh khi đó.

Chủ tịch Abramovich dường như có sở thích chi tiêu cho mùa đông. “The Blues” vung ra 22,5 triệu bảng (28,7% chi tiêu ở Ngoại hạng Anh), 12,2 triệu bảng (9,4%), 49,2 triệu bảng (34%) và 27,2 triệu bảng (19,3%) giai đoạn mùa đông từ năm 2012 đến 2015.

Năm 2017 Chelsea khá yên ắng trên thị trường chuyển nhượng, trước khi bỏ ra 47,1 triệu bảng vào năm 2018 cho những cầu thủ như Olivier Giroud và Ross Barkley, và 62,9 triệu bảng vào năm 2019 cho Christian Pulisic.

Chelsea thay đổi dưới thời chủ tịch Boehly

Chủ tịch Boehly dường như không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc giảm bớt chi tiêu của mình. Sáu cầu thủ đã cập bến sân Stamford Bridge trong tháng 1, tiêu biểu là cầu thủ chạy cánh Mykhaylo Mudryk với giá 88 triệu bảng.

Tổng chi tiêu 184 triệu bảng của Chelsea cho đến tháng 1 tương đương với 38,7% tổng chi tiêu của Ngoại hạng Anh trong tháng này. Điểm mấu chốt là Boehly muốn thành công và anh ấy sẵn sàng chi tiêu để làm điều đó.

Điều này trái ngược với vài năm trước, nhưng có lẽ một người ủng hộ Chelsea có thể quen được. Đặc biệt nếu điều đó có nghĩa là họ sẽ thoát khỏi mớ hỗn độn đang mắc phải, khi câu lạc bộ đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh.

>>> Hãy theo dõi những tin thể thao bóng đá mới nhất về Ngoại hạng Anh.